Thư Ngỏ
Tập-san Phật-Học Tịnh-Quang
Kính thưa Quí vị độc giả bốn phương,

Trước hết xin trình bày mục đích của Tập san Phật Học Tịnh Quang không phải đơn thuần chỉ là truyền bá tôn giáo!

Tâm nguyện chính của Tập san là dùng phương tiện để đem an lạc và hạnh phúc đến Quí vị độc giả bốn phương, những đồng hương thân thương, không nhứt thiết theo tôn giáo nào, ngay trong cuộc sống bận rộn, đầy phiền não khổ đau hiện nay.

Phật học chỉ là chiếc bè làm phương tiện giúp chúng ta sang bến bờ an lạc và hạnh phúc.
Nếu đã là Phật tử thì càng nên dùng chiếc bè phương tiện này để biết phương hướng đến bến bờ giác ngộ chân lý và giải thoát phiền não khổ đau. Chân lý là điều gì và làm sao giải thoát khổ đau?

Nếu thường đến chùa hay chốn thiêng liêng chỉ để cầu khẩn, van xin, con người chỉ được sự bình an tâm linh tạm thời, phiền não khổ đau chỉ tạm lắng dịu một thời gian. Sau đó, đâu vẫn hoàn đấy! Khổ đau vẫn là đau khổ! Đứng y một chỗ, trách đất than trời!

Con người, ngoài giây phút lắng lòng cầu nguyện theo tín ngưỡng của mình, cần phải tích cực tìm cách tự chuyển hóa cuộc đời của mình cho được tốt đẹp hơn.

Thân tâm an lạc nơi thế gian là điều quí giá vô cùng, nhiều tiền lắm của chưa chắc đạt được, chỉ cần tỉnh thức, giác ngộ và hiểu biết!

Tập san này giới thiệu những phương cách tích cực giúp con người tự đứng lên, làm lại cuộc đời mới an lạc hơn và hạnh phúc hơn. Do đó, xin hãy đạt ý quên lời, y nghĩa bất y ngữ.

Ví như con người phải tự biết ngưng thói đam mê cờ bạc, nghiện ngập, thì hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc gia đình mới hiển lộ. Ví như con người phải tự biết buông bỏ tâm cố chấp, lòng hận thù trong quá khứ, thì phiền não khổ đau mới giảm bớt được.

Cầu nguyện mà không tự biết những điều này, phỏng có được gì chăng?
Xin hãy cùng nhau nghiền ngẫm chiếc bè phương tiện đầu tiên sau đây như món quà sơ giao:

Chuyện xưa đừng nhớ nghĩ
Chuyện nay xin miễn bàn
Chuyện mai còn chưa tới
Sống hiện tại an lạc

Ba câu trên là những mái chèo hữu dụng vô cùng, giúp chiếc bè đến được bến bờ: “Sống hiện tại an lạc”. Đó là điều ai ai cũng mong ước.
Nếu con người cứ nhớ nghĩ chuyện đời xưa, luyến tiếc quá khứ, làm sao đời sống được bình an?! Nếu con người cứ bàn cãi hý luận chuyện đời nay, nào phải nào quấy, nào đúng nào sai, tông này phái khác, phe này phe kia, ông này bà nọ, làm sao đời sống được bình an?! Nếu con người cứ lo lắng quá đáng chuyện ngày mai vượt quá tầm tay, nhưng không phải là ăn chưa no, lo chưa tới, làm sao đời sống được bình an?!

Hiểu được, thực hành được ba câu trên, thì câu kết luận: “Sống hiện tại an lạc”, chắc không còn là giấc mơ, mà chính là hiện thực!  Thực hiện ba điều này không phải dễ dàng, nhưng không phải không thể làm được, nếu quyết tâm đi tìm an lạc và hạnh phúc cho đời mình và cho những người thân yêu hữu duyên.

Nếu Quí vị hoan hỷ với chủ trương trên đây, kính mong Quí vị tận tâm tận tình, tận sức tận lực, tiếp tay, góp sức, hùn phước, không phân biệt, không đố kỵ, không kỳ thị, cùng nhau đẩy mạnh chiếc bè phương tiện này đến khắp muôn phương, ích lợi đồng hương bá tánh, thì quả thực an lạc là đây, hạnh phúc ngay lúc này.

Nhân dịp số ra mắt đặc biệt đại Lễ Phật Đản PL.2550 kính mong Quí vị phát tâm tìm được chiếc bè thích hợp với hoàn cảnh của mình và khởi sự ra sức chèo chống để đến được bến bờ bên kia.

Trân trọng kính chào.
PHTQ